Banner

Cấm cho vay: sàn vàng có thể đóng cửa sớm hơn

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu các ngân hàng chấm dứt hoạt động cho vay để kinh doanh vàng trên sàn vàng, theo các sàn vàng sẽ làm cho thanh khoản trên sàn vàng nhanh chóng giảm và có khả năng đóng cửa trước ngày 30-3 theo chủ trương của NHNN.

Ông Phạm Hoàng An, Giám đốc Trung tâm giao dịch vàng Sacombank, cho biết sáng ngày 13-1, sàn của ông chưa nhận được thông báo từ phía ngân hàng, nhưng thấy báo chí đưa tin việc ngân hàng không được phép cho vay để kinh doanh vàng trên tài khoản, nhiều nhà đầu tư cũng bất ngờ và thanh khoản trong sáng cùng ngày đã giảm nhiều.

Vì vậy, ông An cho rằng việc chấm dứt hoạt động của sàn vàng có thể sẽ kết thúc sớm hơn quy định là cuối tháng 3. Trung tâm giao dịch vàng Sacombank cũng đã có lộ trình để dừng hoạt động của sàn. “Trung tâm đã ngưng mở tài khoản mới từ tuần trước, và khách hàng nào muốn tất toán tài khoản sớm thì công ty cũng tạo điều kiện để khách hàng thực hiện”, ông nói.

Trong khi đó, ông Huỳnh Duy Sang, Phó giám đốc Trung tâm giao dịch vàng Ngân hàng Á Châu (ACB), cho biết việc NHNN đưa ra quyết định trên cũng phù hợp vì nếu khách hàng tiếp tục vay tiền để kinh doanh trong thời điểm thanh khoản thấp như hiện nay sẽ rủi ro cho cả khách hàng lẫn cho ngân hàng và đến gần ngày đóng cửa việc xử lý trạng thái của khách hàng sẽ phức tạp hơn nhiều.

Đối với việc thi hành quyết định trên, ông Sang cho biết những khoản vay mới sẽ không được cấp nữa, và những khoản đã vay rồi thì vẫn được duy trì và khách hàng có thời gian từ nay đến cuối tháng 3 để đóng trạng thái. Thời gian còn nhiều nên theo ông sẽ không quá khó khăn cho ngân hàng trong việc thu hồi nợ và tất toán các tài khoản đã vay trên sàn.

Trong khi ngừng cho vay kinh doanh vàng trên tài khoản, các ngân hàng cho biết vẫn tiếp tục cho vay vàng miếng bình thường nếu khách hàng có nhu cầu. Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cho biết nếu khách hàng có mục đích sử dụng vốn chính đáng thì ngân hàng vẫn sẵn sàng cho vay. Tuy nhiên, từ trước đến nay, điều kiện để vay vàng ở Đông Á khá chặt chẽ và ngân hàng không cho vay vàng để đầu cơ lướt sóng ăn chênh lệch giá vàng vì rất rủi ro.

Một cán bộ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) thì cho rằng vẫn cho vay vàng như bình thường, tuy nhiên do gần đây giá vàng biến động nhiều nên nhu cầu vay vàng giảm mạnh. “Doanh số cho vay vàng tại SCB ngày càng giảm trong khi doanh số huy động vàng thì ngày càng tăng, và SCB đang xem xét để giảm lãi suất huy động vàng lần thứ hai kể từ đầu năm nay”, vị này nói.

Theo báo Tuổi trẻ, cuối ngày 13-1, Trung tâm giao dịch vàng Sài Gòn (NH ACB) thông báo trên trang web, theo đó từ 15-1 nơi này sẽ ngưng cấp tín dụng cho giao dịch “đầu tư vàng tại ACB” đồng thời ngưng mở tài khoản mới.

Đại diện sàn vàng SBJ cho biết đã gửi thông báo qua tin nhắn và trên trang web về việc ngưng cho vay kinh doanh vàng từ ngày 14-1. Nơi này cũng tăng lãi suất cho vay VND và vàng lên 12%/năm và 5%/năm, trước là 10,5%/năm và 4,5%/năm, đồng thời thu hẹp thời gian hoạt động đến 23g thay vì 23/24 giờ như trước.

Tương tự, sàn vàng NH Đông Á cũng có thông báo khách hàng muốn mở mới trạng thái đầu cơ từ 14-1 phải ký quỹ 100%, đồng thời các trạng thái đầu cơ phải đóng trước thời điểm kết thúc giờ giao dịch 29-3.


Theo Thủy Triều
TBKTSG


Chủ đề liên quan: