Banner

Chủ đầu tư dự án Saigon Pearl bị tố làm nứt nhà dân

133 hộ dân đã đồng loạt đâm đơn kiện chủ đầu tư dự án Saigon Pearl là Công ty TNHH Vietnam Land khi nhà cửa xung quanh liên tục bị ảnh hưởng theo hướng ngày càng xấu đi. Đây không phải là lần đầu tiên người dân phẫn nộ đòi bồi thường thiệt hại việc nhà cửa bị nứt dọc ngang đủ kiểu do cụm công trình Saigon Pearl gây ra. Hôm qua, mọi người cũng từng kéo đến dự án làm to chuyện, khiến chính quyền địa phương hứa sẽ triệu tập cuộc họp 2 bên vào ngày 22/12.

Tổ trưởng tổ dân phố 46, thuộc khu phố 5, phường 22, quận Bình Thạnh, ông Bùi Công Lộc cho hay, cách đây 2 năm nhà ông chỉ bị nứt khoảng 1 cm, nay các vết nứt đã lên đến 4 cm. Đã có những trường hợp người dân sửa nhà đến 3 lần nhưng nhà vẫn hỏng. Các vết nứt xuất hiện ngày một nhiều hơn ở tường, đà, cột của căn nhà.

Người dân chuẩn bị bảng khẩu ngữ yêu cầu chủ đầu tư dự án Saigon Pearl bồi thường thiệt hại do lún nứt nhà cửa. Ảnh: Vũ Lê.

Ông Lộc cho rằng, nguyên nhân khiến cho nhà dân bị lún nứt hàng loạt là do chủ đầu tư đã sử dụng 5 dàn máy đóng cọc hoạt động liên tục mấy tháng trời từ sáng đến tận 10 giờ đêm, khiến tường bị xé toạc. Còn bà Lê Thị Mai, cư dân ngụ tổ 46, cũng là hộ dân sống cạnh dự án này kể thêm, khi thi công dự án, Công ty Vietnam Land đã làm bít các cống thoát nước, thường xuyên rơi xi măng, ngày đêm gây ra tiếng ồn, khói, bụi, ngập nước.

Theo quan điểm của các hộ dân, nếu chủ đầu tư dự án Saigon Pearl không giải quyết đền bù thỏa đáng những thiệt hại mà công ty này gây ra thì mọi người sẽ kiện tới cùng. Tuy nhiên, trong khi dân tình phẫn nộ vì nhà cửa bị hỏng, chủ đầu tư lại cho rằng do nằm trong khu vực bị ngập nước, lại có nền đất yếu, cộng thêm nhà dân đã xuống cấp nên mới bị nứt.

Phó tổng giám đốc Công ty Vietnam Land Võ Văn Bé phân tích, dự án chỉ làm hầm sâu 4 m, khó ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh. Ông Bé cũng cho rằng, một dự án thi công không thể tránh được tiếng ồn và khói bụi.

Cùng ngày, chính quyền địa phương đã triệu tập hai bên và đưa ra phương án giải quyết. Phó chủ tịch UBND phường 22, quận Bình Thạnh Trần Đình Chiến, cho rằng việc người dân đâm đơn kiện là có cơ sở. Nhiều lần phường đã yêu cầu chủ đầu tư khắc phục những điều người dân phản ánh. Ông Chiếu yêu cầu chủ đầu tư và người dân chọn một đơn vị kiểm định độc lập để xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại làm cơ sở phân xử.

Hà Thanh


Chủ đề liên quan: