Banner

Dow Jones lập đỉnh cao mới trong 15 tháng

Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% lên mức 1.145,68 điểm tại thị trường New York. Chỉ số này hạ 0,9% trong phiên giao dịch trước đó và như vậy chấm dứt chuỗi thời gian 6 phiên tăng điểm.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 53,51 điểm tương đương 0,5% lên mức 10.680,77 điểm.

Cổ phiếu các công ty y tế và ngân hàng tăng điểm mạnh. Trong khi đó cổ phiếu công ty thuộc nhóm ngành năng lượng giảm sâu do giá dầu đi xuống.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 53 điểm sau khi giao dịch ở trên mức 10.700 điểm lần đầu teien trong 15 tháng. Các chỉ số khác của thị trường cũng tăng điểm. Trái phiếu Bộ Tài chính giảm, tỷ lệ lãi suất vì thế cao hơn.

Cứ 3 cổ phiếu tăng điểm thì có 1 cổ phiếu giảm điểm trên sàn New York, khối lượng giao dịch giảm mạnh so với khối lượng giao dịch trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Thị trường Mỹ giảm điểm vào đầu phiên tuy nhiên từ sau 11h sáng, các chỉ số chính đồng loạt hồi phục và sau đó lên mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều khi FED công bố kinh tế Mỹ tại phần lớn các khu vực đang hồi phục. Báo cáo của FED về tình hình kinh tế các vùng thường được công bố 2 tuần trước khi FED chính thức họp bàn và đưa ra chính sách mới, thị trường kỳ vọng vào khả năng kinh tế phục hồi.

Trong phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 53,51 điểm tương đương 0,5% lên mức 10.680,77 điểm. Chỉ số này trong phiên giao dịch đã có lúc ở trên mức 10.700 điểm lần đầu tiên từ 03/10/2008, chỉ số lên mức 10.709,26 ddierm.

Ông Stephen Wood, trưởng bộ phận chiến lược tại quỹ đầu tư Russell Investments cho rằng những cải thiện về thông tin kinh tế cũng như lợi nhuận doanh nghiệp sẽ ngày một nhiêu và thị trường sẽ tăng điểm tốt hơn.

Phiên hôm qua, nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu Google sau khi hãng tìm kiếm trực tuyến lớn nhất thế giới này đe dọa rời khỏi thị trường Trung Quốc bởi một số trở ngại trong hoạt động kinh doanh.

Cổ phiếu Google hạ 3,39USD/cổ phiếu tương đương 0,6% xuống mức 587,09USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của Baidu – đối thủ trực tiếp của Google tại Trung Quốc trong khi đó tăng 13,7% lên mức 439,48USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu nhóm ngành tài chính dẫn đầu đà tăng điểm của thị trường trong phiên hôm qua bởi thông tin phiên điều trần của giám đốc điều hành ngân hàng lớn của Mỹ đương đầu với ít trở ngại hơn người ta tưởng. Giám đốc các ngân hàng đã chịu sự chỉ trích từ phía các nhà làm luật Mỹ và thừa nhận đã sai lầm trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Giám đốc điều hành và chủ tịch của các tổ chức tài chính lớn tại Mỹ như Goldman Sachs, JP Morgan Chase, Morgan Stanley, Bank of America xuất hiện trước Ủy ban thanh tra ngành tài chính. Đây là buổi gặp song phương đầu tiên giữa một bên là đại diện các tổ chức tài chính và bên kia là nhóm thanh tra việc hệ thống tài chính gần sụp đổ vào mùa thu năm 2008.

Dù các giám đốc điều hành thừa nhận hoạt động của ngân hàng góp phần tạo ra khủng hoảng gây tê liệt thị trường tín dụng và khiến suy thoái kinh tế tệ hại hơn, nhà đầu tư không hề thấy tín hiệu nào từ cuộc họp cho thấy họ nên bán tháo cổ phiếu tài chính.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên 13/01 (Nguồn: Google Finance)

Trong khi đó, Beige Book – báo cáo về tình hình kinh tế các vùng của FED cho thấy mọi chuyện đang hết sức lạc quan. Beige Book của FED công bố đà phục hồi kinh tế đang trải rộng, dù vậy hàng triệu người Mỹ vẫn khó khăn trong tìm việc làm.

Khi nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn với thị trường, cổ phiếu những ngành được coi là an toàn khi kinh tế yếu như y tế và hàng tiêu dùng tăng điểm mạnh nhất so với các nhóm ngành khác. Cổ phiếu công ty y tế Marck & Co tăng điểm mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Sau 1 tuần đầu tiên của năm tăng trưởng mạnh, báo cáo về thị trường việc làm từ Alcoa vào cuối ngày thứ Hai khiến thị trường lo ngại kỳ vọng của nhà đầu tư vào lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ quý 4/2009 có thể không được hiện thực hóa.

Trong phần lớn năm 2009, các công ty tăng trưởng được doanh thu, lợi nhuận bởi sa thải nhân công và giảm chi phí. Thế nhưng lợi ích của việc này cũng chỉ có thể ở mức độ nào đó và nhà đầu tư đang chờ đợi dấu hiệu cho thấy doanh thu tăng khiến lợi nhuận cải thiện.

Hôm nay, Intel sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009 còn JP Morgan Chase thông báo kết quả kinh doanh vào tối ngày thứ Sáu.

Đồng USD hạ giá so với một số loại tiền tệ lớn khác.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Năm

Intel công bố kết quả kinh doanh

8h30 sáng: Doanh số bán lẻ Mỹ

8h30 sáng: Số lượng người Mỹ thất nghiệp lần đầu

8h30 sáng: Chỉ số giá cả xuất, nhập khẩu

10h sáng: Dự trữ hàng tồn kho doanh nghiệp

Ngày thứ Sáu

JP Morgan Chase công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009

8h30 sáng: Chỉ số giá tiêu dùng

8h30 sáng: Chỉ số Empire State của lĩnh vực sản xuất

9h15 sáng: Tình hình sản xuất công nghiệp Mỹ

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ

Theo Dân Trí/Bloomberg,CNNMoney
Chủ đề liên quan: