Banner

Giá vàng dao động quanh mốc 27 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới điều chỉnh giảm nhẹ, kéo giá vàng trong nước sáng nay xuống dưới 27 triệu đồng/lượng. Mốc giá này đang tỏ ra là một mốc giá không dễ duy trì của thị trường vàng trong nước một khi giá vàng thế giới chưa có những bước tăng mạnh hơn.

Lúc 11h trưa nay, giá vàng miếng các trong nước phổ biến trên 26,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên dưới 26,85 đồng/lượng (bán ra), giảm 150.000-200.000 đồng/lượng tùy từng thương hiệu so với giá cùng thời điểm trưa hôm qua. Các doanh nghiệp kim hoàn tiếp tục áp dụng mức chênh lệch giá mua/bán vàng thấp, có lợi cho khách giao dịch.

Tại thị trường Hà Nội, các công ty vàng bạc đá quý đang công bố những mức giá cao hơn tại thị trường Tp.HCM. Vàng SJC giao dịch tại Phú Quý đứng ở 26,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,88 triệu đồng/lượng (bán ra). Bảo Tín Minh Châu để giá vàng Rồng Thăng Long ở các mức 26,79 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,88 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong khi đó, giá vàng SBJ do hệ thống Sacombank niêm yết cùng thời điểm là 26,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,84 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM tại các mức tương ứng lần lượt là 26,80 triệu đồng/lượng và 26,86 triệu đồng/lượng.

Theo giới kinh doanh vàng, giá vàng cần có biến động mạnh hơn khỏi vùng 27 triệu đồng/lượng thì giao dịch mới có khả năng khởi sắc. Trong vòng khoảng 1 tháng trở lại đây, giá vàng trong nước lình xình quanh mốc này, khiến thị trường vàng vật chất kém phần sôi động. Tuy nhiên, với mức giá này, người dân vẫn túc tắc mua vào, giúp các doanh nghiệp vẫn bán được nhiều vàng hơn so với mua vào.

Sự ổn định của giao dịch vàng miếng và nguồn cung kim loại quý này khiến giá vàng trong nước không còn vênh xa so với giá thế giới như ở những thời điểm khan hiếm vàng hoặc giao dịch có biến động mạnh trước đây.

So với giá vàng bán ra trong nước, giá vàng giao ngay thế giới ở thời điểm 11h27 giờ Việt Nam (ở mức 1.124 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá USD/VND thị trường tự do, cộng thêm thuế nhập khẩu và chi phí gia công) thấp hơn khoảng 250.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm qua biến động không rõ xu hướng, kết thúc phiên với mức giảm 8 USD/oz (0,7%) trên thị trường giao ngay, còn 1.131,1 USD/oz. Tại thị trường châu Á sáng nay, xu thế giảm tiếp diễn, đưa giá vàng về mức 1.124-1.126 USD/oz.

Đồng USD mạnh trở lại khiến vàng không duy trì được đà tăng giá của phiên trước. Giới phân tích đang đợi công bố thông tin về thị trường việc làm Mỹ trong đêm nay. Nhiều khả năng, đây sẽ là một thông tin tích cực nữa về kinh tế Mỹ, làm gia tăng khả năng lãi suất đồng USD sớm được tăng trở lại.

Tỷ giá Euro/USD quốc tế sáng nay là hơn 1,43 USD tương đương 1 Euro, từ mức 1,44 USD đổi được 1 Euro ở sáng qua.

Gần đây, tỷ giá USD biến động khá phức tạp. Cuộc khủng hoảng nợ ở Dubai và nỗi lo về một cuộc khủng hoảng tương tự ở châu Âu tạm lắng khiến sức hấp dẫn ở khía cạnh “vịnh tránh bão” của USD giảm sút. Tuy nhiên, những dữ liệu kinh tế Mỹ đang có tác động trái chiều tới tỷ giá đồng tiền này.

Một mặt, tin tốt từ Mỹ và các nền kinh tế khác thúc đẩy giới đầu tư chuyển vốn sang những kênh có độ rủi ro cao hơn thay vì USD, nhưng mặt khác cũng làm gia tăng khả năng về việc tăng lãi suất USD.

Với sự lên xuống thất thường này của “bạc xanh”, giá vàng cũng khó khẳng định xu hướng hơn. Phân tích kỹ thuật của Sacombank-SBJ cho rằng, với phiên giảm giá đêm qua và sáng nay, vàng đang mở ra một đợt giảm giá mới.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua bán ra 0,37 tấn vàng, giảm lượng nắm giữ còn 1.123,5 tấn. Từ cuối năm 2009 tới nay, quỹ này đã bán ra khoảng 10 tấn vàng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, xu hướng chung của vàng năm nay vẫn là tăng giá, dù sự điều chỉnh giảm hoặc đi ngang có thể xảy ra ở một số thời điểm. Những rủi ro lạm phát khi kinh tế thế giới phục hồi và xu hướng giảm giá của USD trong dài hạn sẽ là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Giá dầu thô đã giảm trở lại sau 10 ngày tăng liên tục. Kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2/2010 giảm 0,52 USD/thùng (0,6%), còn 82,66 USD/thùng. Tại thị trường châu Á phiên sáng nay, giá dầu tiếp tục giảm nhưng vẫn giữ được mốc 82 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay vẫn đứng yên ở mức 17.941 VND/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá USD/VND mua vào và bán ra lần lượt là 18.469 VND/USD và 18.479 VND/USD.

Chủ đề liên quan: