Banner

Giá vàng tăng mạnh

Giá vàng thế giới sáng đầu tuần tăng khá mạnh nhờ sự mất giá của đồng USD, đưa giá vàng trong nước lên 27,20 triệu đồng/lượng. Giới phân tích nhận định, xu hướng của vàng thế giới trong tháng 1 và quý 1 năm nay là tăng giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước hiện đang thấp hơn sau một thời gian liên tục đứng cao hơn.

Lúc 9h30 sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức dưới 27,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và xấp xỉ 27,20 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng hiện tăng thêm khoảng 200.000 đồng/lượng.

Hệ thống Sacombank trên toàn quốc từ thời điểm 8h45 niêm yết giá vàng miếng SBJ ở mức 27,09 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,13 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức chênh lệch giá mua/bán vàng tại hệ thống này đã được hạ về mức 40.000 đồng/lượng từ mức quanh 100.000 đồng/lượng trong tuần trước.

Giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố cho thị trường Tp.HCM theo thông tin trên website của doanh nghiệp là 27,09 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,16 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng tiếp tục đứng cao hơn so với tại thị trường Tp.HCM. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) niêm yết giá vàng SJC ở mức 27,07 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,09 triệu đồng/lượng (bán ra). Bảo Tín Minh Châu để giá vàng Rồng Thăng Long ở các mức tương ứng lần lượt là 27,08 triệu đồng/lượng và 27,19 triệu đồng/lượng.

Vùng giá quanh 27 triệu đồng/lượng đã được duy trì trên thị trường vàng trong nước khoảng 1 tháng rưỡi trở lại đây. Giao dịch vàng miếng từ trước Tết dương lịch tới nay khá ổn định khi giá vàng không có sự biến động xa khỏi mốc giá này.

Tuy nhiên, với nhiều dự báo về khả năng thiết lập kỷ lục mới của giá vàng thế giới trong năm nay, người dân vẫn mua vàng vào nhiều hơn bán ra. Hoạt động mua vào của các nhà đầu tư đang là xu thế chính trên thị trường vàng vật chất.

Tại các trung tâm giao dịch vàng tập trung, khối lượng giao dịch tiếp tục giảm sút dù thời hạn chót để các nhà đầu tư đóng tài khoản 30/3/2010 còn khá xa. Việc giá vàng thế giới tăng mạnh phiên sáng nay là một cơ hội chốt lời tốt cho những nhà đầu tư đã mua vàng trong tuần trước. Tuy nhiên, tính thanh khoản thấp của thị trường khiến việc hiện thực hóa lợi nhuận không dễ dàng như mọi khi.

Trên sàn ACB, tính tới 10h15 có hơn 11.000 lượng vàng được chuyển nhượng, với giá dao động trong khoảng 25,20-25,66 triệu đồng/lượng. Tại sàn SBJ, cùng thời điểm có 12.200 lượng vàng được các nhà đầu tư sang tay, với giá từ 25,11-25,77 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới sáng đầu tuần có sự biến động mạnh khi giá vàng tại châu Á có lúc tăng tới 20 USD/oz so với giá chốt phiên cuối tuần trước tại New York. Vàng tăng giá do đồng USD tiếp tục mất giá sau thông tin bất lợi về thị trường việc làm Mỹ công bố hôm thứ Sáu tuần trước.

Theo Bộ Lao động Mỹ, tháng 12/2009, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp của nước này sa thải 85.000 nhân viên, cao hơn nhiều so với dự báo trước đó của giới quan sát. Các nhà phân tích nhận định, với việc nền kinh tế thế giới tiếp tục chứng kiến sự co cụm của thị trường việc làm, Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) sẽ chưa thể sớm nâng lãi suất USD trở lại, đồng thời sẽ phải tiếp tục duy trì các biện pháp nới lỏng cung tiền để kích thích tăng trưởng, theo đó gây áp lực mất giá cho đồng “bạc xanh”.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay dao động quanh ngưỡng 1,45 USD tương đương 1 Euro, từ mức hơn 1,44 USD đổi được 1 Euro cuối tuần trước tại New York.

Vào lúc 10h15 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở mức 1.157 USD/oz, tăng 18,3 USD/oz (1,6%) so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York. Mức giá này quy đổi tương ứng với 27,35 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng bán ra trong nước khoảng 150.000-200.000 đồng/lượng.

Đây là một trong những thời điểm hiếm hoi kể từ khi việc nhập khẩu vàng được nối lại từ giữa tháng 11 tới nay, giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới.

Sacombank-SBJ nhận định, phản ứng của giới đầu tư quốc tế trước số liệu bất lợi về thị trường việc làm của Mỹ đã chỉ ra rằng, xu hướng của vàng trong tháng 1 và quý 1 năm nay là tăng giá. “Giới đầu tư đang mạnh tay mua vàng khi nhận ra rằng, những vấn đề cho đồng USD yếu vẫn còn đó, bao gồm nền kinh tế Mỹ vẫn đối mặt với những khoản nợ khổng lồ, tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn ở mức cao nhất trong 26 năm qua, và nguy cơ lạm phát”, bản tin tư vấn thị trường vàng ngày 11/1 của SBJ có đoạn viết.

Giá dầu thô thế giới sáng nay đã leo lên mức cao nhất trong 15 tháng qua nhờ sự hỗ trợ của nhiều yếu tố.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, theo số liệu thống kê hải quan mới nhất của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ nhiều dầu thứ hai thế giới này trong tháng 12/2009 đã tăng mạnh nhập khẩu dầu, đưa tổng mức nhập khẩu “vàng đen” trong cả năm lên con số kỷ lục 203,8 triệu tấn. Sự phục hồi ấn tượng của kinh tế Trung Quốc đang thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.

Thêm vào đó, mùa đông lạnh giá bất thường tại Mỹ và châu Âu năm nay đang làm gia tăng nhu cầu sử dụng năng lượng cho việc sưởi ấm. Ngoài ra, sự trượt giá của USD cũng đang tạo thêm cơ sở tăng giá cho dầu thô.

Vào lúc 10h40 giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2 tại sàn NYMEX, Mỹ, tăng 0,63 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên liền trước, lên mức 83,38 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay duy trì ở mức 17.941 USD/VND. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 18.469 VND/USD và 18.479 VND/USD.

Chủ đề liên quan: