Banner

Sự kiện nổi bật trong tuần

Ảnh: AFP.
Ngày 23/2, Triều Tiên tuyên bố chuẩn bị phóng vệ tinh vào không gian bằng tên lửa tự tạo với lý do có quyền "phát triển không gian", trong khi Mỹ và đồng minh nghi ngờ đây là một vụ thử tên lửa tầm xa nhằm thu hút sự chú ý. Bình Nhưỡng trước đó còn tuyên bố hoàn toàn sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện với Hàn Quốc và cảnh báo xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ảnh: AFP.
Ảnh: AP.
Hôm 24/2, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên xông đất Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Barack Obama. Sự kiện diễn ra ngay sau chuyến công du Đông Á của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Những chuyến viếng thăm cấp cao liên tiếp diễn ra trong bối cảnh có mối lo ngại quan hệ đồng minh truyền thống Nhật - Mỹ đang có chiều hướng đi xuống. Do đó các sự kiện này có tầm quan trọng cả về tính biểu tượng lẫn thực chất. Ảnh: AP.
Chiều 25/2, chiếc Boeing 737-800 của Thổ Nhĩ Kỳ đâm xuống cánh đồng gần sân bay Schiphol, Amsterdam (Hà Lan) và bị vỡ nát thành 3 khúc. May mắn máy bay không bốc cháy nên giảm thiểu tối đa thương vong. Trong số 134 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay, có 9 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương. Nguyên nhân của vụ tai nạn này được nhận định là do động cơ máy bay bị trục trặc khi chuẩn bị hạ cánh. Ảnh: AP.
Ngày 25/2, Iran bắt đầu cho chạy thử nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Bushehr với sự trợ giúp của Nga. Trước đó việc thử nghiệm tại lò phản ứng công suất 1.000 megawatt trị giá gần 1 tỷ USD này bị trì hoãn suốt thời gian dài. Việc xây dựng lò phản ứng khiến Mỹ và các đồng minh lo ngại vì họ nghi ngờ cơ sở này có thể giúp Tehran phát triển vũ khí nguyên tử, điều mà Iran nhiều lần bác bỏ. Ảnh: ISNA.
Ảnh: AFP.
Ngày 28/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố chi tiết kế hoạch rút phần lớn binh sĩ nước này tại Iraq về nước vào cuối tháng 8/2010. Nhưng vẫn còn khoảng 35 đến 50.000 quân tiếp tục ở lại để bảo vệ các lợi ích của Mỹ và hỗ trợ lực lượng Iraq cho tới hết năm 2011 với lý do "Iraq chưa an toàn". Một số chính trị gia chỉ trích kế hoạch rút quân của Obama quá lâu so với cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống là 16 tháng kể từ khi lên nắm quyền. Ảnh: AFP.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra trong tuần qua tại Hua Hin, Thái Lan với chủ đề "Hiến chương ASEAN vì nhân dân ASEAN". Hội nghị đã ra tuyên bố về lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 trên ba nền tảng: hợp tác an ninh chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội. Lãnh đạo các nước cũng nhấn mạnh cần tiếp tục tự do hóa thương mại trên thế giới, kêu gọi thành lập một quỹ dự trữ ngoại hối khu vực và cam kết tăng cường các nỗ lực thực thi hiệp ước chống khủng bố trong khu vực. Ảnh: Reuters.

Đình Chính


Chủ đề liên quan: