Banner

Tin vắn kinh tế tài chính thế giới 6/1

Đôla Mỹ mất giá so với đồng yen. Ảnh: WOS
Đôla Mỹ mất giá so với đồng yen. Ảnh: WOS

Tỷ giá đôla Mỹ so với yen Nhật rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tuầnsau khi các nhà đầu tư nhận thấy nguy cơ Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ thay đổi lãi suất ngày càng rõ ràng. Đồng bạc xanh có cú trượt dốc dài nhất trong vòng một tháng qua sau khi giới phân tích nhận định tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể tăng cao trở lại trong những tháng tới.

Một đôla Mỹ đổi được 91,61 yen Nhật tại Tokyo trong buổi sáng ngày 6/1 so với mức 91,71 yen của 24 giờ trước đó. Tuy nhiên so với euro, đôla Mỹ vẫn tăng giá nhẹ, từ mức 1,4365 USD lên 1,4354 USD đổi một euro. Đồng tiền chung châu Âu hiện tương đương 131,53 yen Nhật.

Lợi tức của trái phiếu Chính phủ Mỹ được phát hành trong tháng 1 giảm còn 3,76% sau khi đạt đỉnh 3,91% vào ngày 31/12/2009. Trong khi đó, 46% các chuyên gia được hỏi cho rằng FED sẽ tăng lãi suất cơ bản trong cuộc họp diễn ra vào giữa năm nay.

Theo thông tin từ Hiệp hội Bất động sản Mỹ, doanh số bán nhà cũ trong tháng 11/2009 tại nước này giảm 16% sau khi tăng nhẹ 3,9% trong tháng trước đó.

Giá vàng không có nhiều biến động. Ảnh: Reuters
Giá vàng không có nhiều biến động. Ảnh: Reuters

Đôla Mỹ giảm so với yen Nhật nhưng vẫn giữ đà tăng so với đồng euro khiến giá vàng dao động nhẹ dưới ngưỡng 1.120 USD một ounce. Vàng giao ngay được giao dịch trên thị trường New York vào cuối phiên ngày 5/1 đạt 1.118,1 USD. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 2 cũng tăng 0,1%, đạt 1.119,5 USD một ounce. Giá một số kim loại quý như bạch kim hay palladium cũng tăng do tác động từ những tín hiệu lạc quan từ ngành công nghiệp Mỹ.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết đang sở hữu hơn 1.120 tấn vàng vào ngày 5/1, không thay đổi so với thông báo trước đó. Trong khi đó, tổ chức nắm giữ nhiều bạc nhất thế giới là iShares Silver Trust cho biết lượng dự trữ giảm 0,04%, đạt 9.488 tấn.

Giá dầu tăng cao trên thị trường New York sau khi Chính phủ Mỹ cho biết dự trữ năng lượng của nước này giảm. Thời tiết lạnh giá tiếp tục khiến sức tiêu thụ dầu tại các quốc gia bắc bán cầu tăng cao. Riêng khu vực đông bắc nước Mỹ chiếm 4/5 tổng lượng tiêu thụ khí đốt tại nước này. Viện nghiên cứu năng lượng Mỹ cho biết nguồn cung dầu mỏ cho nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm 2,27 triệu thùng trong tuần trước.

Dự trữ dầu mỏ của Mỹ được dự báo giảm 1 triệu thùng. Ảnh: CBC
Dự trữ dầu mỏ của Mỹ được dự báo giảm 1 triệu thùng. Ảnh: CBC

Giá dầu thô giao tháng 2 tại Sydney (Australia) tăng 26 cent trong sáng 6/1, đạt 81,77 đôla Mỹ một thùng. Giá dầu đã tăng trong 9 ngày liên tiếp, chuỗi tăng giá dài nhất kể từ tháng 7/2009. Theo các chuyên gia của hãng tin Bloomberg, dự trữ dầu thô của Mỹ có thể giảm khoảng 1 triệu thùng, đạt 326 triệu thùng trong tháng này.

Thị trường ôtô đón nhận những tin tức tốt lành trong những ngày đầu năm. Ford Motor cho biết doanh số trong tháng 12/2009 của hãng tăng 33%. Đây được coi là điểm sáng trong bức tranh công nghiệp ôtô tại Mỹ sau 1 năm bi đát với sự sụp đổ GM và Chrysler, đồng thời đánh mất ưu thế trước các đối thủ Trung Quốc ngay trên sân nhà.

Triển vọng từ nước Mỹ cũng cổ vũ cho thành công của các hãng xe châu Á. Doanh số của Toyota tại Mỹ cũng tăng 32% trong tháng 12. Hyundai Motor lần đầu tiên giữ vị trí cao nhất tại thị trường ôtô Mỹ với mức tăng tới 41%. Honda và Nissan cũng có được những kết quả tương đối khả quan. Các hãng xe châu Á chiếm 47,4% thị phần ôtô tại Mỹ. Trong khi đó, những hãng xe nội như Ford và General Motor chiếm 44,9%. Nhãn hiệu xe sang Lexus của Toyota cũng được ưa chuộng trở lại với đà tăng 36,3%.

Thị trường ôtô hồi phục trên phạm vi toàn thế giới. Ảnh: Reuters
Thị trường ôtô hồi phục trên phạm vi toàn thế giới. Ảnh: Reuters.

Thị trường ôtô toàn cầu tiếp tục chứng tỏ đà hồi phục với tin tức đến từ Canada. Doanh số bán xe tháng 12 lần đầu tiên tăng trưởng 17,8% sau 12 tháng giảm liên tiếp. Người dân Canada mua 111.186 xe trong tháng vừa rồi, so với con số 94.423 cùng kỳ năm trước đó. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với kết quả của hồi 2007.

General Motors Canada là nhà bán xe số 1 tại Canada trong tháng vừa qua, mặc dù doanh số của họ giảm 9,6% xuống chỉ còn 18.984 chiếc. Trong số này, doanh số bán xe hơi giảm 25,8%, doanh số bán xe tải tăng 0,9%.

Doanh số bán xe mới tại Đức cũng kết quả khả quan với mức tăng 23% cho cả năm 2009, nhờ chương trình hỗ trợ phá xe cũ mua xe mới của chính phủ. Trong năm 2009, có 3,8 triệu xe được đăng ký mới tại Đức, thị trường xe hơi lớn nhất châu Âu. Đây là con số cao nhất kể từ hồi 1992. Tuy nhiên, trong tháng 12, người Đức lại trở nên ít mặn mà hơn khi chương trình kích cầu kết thúc, khiến doanh số bán giảm một mạch 5% so với cùng kỳ năm 2008.

Apple muốn tấn công mạnh vào thị trường quảng cáo trực tuyến. Ảnh: AP
Apple muốn tấn công mạnh vào thị trường quảng cáo trực tuyến. Ảnh: AP

Apple cho biết đang tiến hành mua lại hãng quảng cáo Quattro Wireless nhằm phát triển các dịch vụ quảng cáo trực tuyến trên sản phẩm iPhone. Trong khi Apple đặt mục tiêu cạnh tranh với đối thủ Google thì Quattro cũng đang tìm cách giành lấy ưu thế trước đối thủ AdMob trên thị trường quảng cáo trực tuyến trị giá 750 triệu USD (chỉ tính riêng tại Mỹ).

Chính phủ Nhật Bản đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng tài chính Hirohisa Fujii vì lý do sức khỏe. Bộ trưởng Fujii năm nay đã 77 tuổi. Sau khi nhập viện hồi tuần trước, ông đã đề nghị Thủ tướng Yukio Hatoyama cho phép ông được từ chức.

Fujii, vị Bộ trưởng Tài chính thứ 5 của Nhật kể từ hồi tháng 8/2008, sẽ không được các nhà đầu tư nước này tiếc nhớ nhiều vì ông là người ủng hộ chính sách đồng yen mạnh. Hôm 27/11/2009, đồng yen leo lên mức cao nhất suốt 14 năm, ở mức 1 USD ăn 84,83 yen. Đồng yên đắt đỏ gây ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu Nhật Bản, khiến lợi nhuận kiếm được từ nước ngoài của họ bị hao hụt đi nhiều khi chuyển về nước. Các chuyên gia kinh tế nước này nhận định khi Fujii từ chức, chính sách xiết chặt tài chính sẽ có thể được nới lỏng dù bất kể ai lên kế vị.

Nhật Minh - Thanh Bình


Chủ đề liên quan: