Banner

Trung Quốc lo bong bóng bất động sản

Các nhà phát triển bất động sản cũng được yêu cầu hoàn thiện dự án nhanh hơn. Theo BBC, lãnh đạo Trung Quốc lo ngại giá nhà tại nhiều thành phố đang tăng quá nhanh và nguy cơ dòng vốn nước ngoài đổ vào khiến giá còn leo cao hơn nữa, gây bất ổn kinh tế xã hội.

Năm ngoái, các ngân hàng đã tích cực bơm vốn tới gần 1.500 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng. Nhiều người lo ngại khoảng một phần sáu trong số này đã chảy vào bất động sản khiến thị trường tăng nóng.

Trong các giải pháp bình ổn thị trường vừa đưa ra, Chính phủ Trung Quốc muốn nhanh chóng tăng cung nhà diện tích nhỏ, giá rẻ cho các gia đình thu nhập thấp. Chính phủ cũng yêu cầu các tổ chức tài chính ưu đãi cho người mua nhà lần đầu và để ở; đồng thời phải có chế tài hạn chế hoạt động đầu cơ.

Hôm 6/1, Bloomberg cũng đưa tin Chính phủ Trung Quốc sẽ tìm cách xiết hoạt động cho vay mua nhà để hạn chế đầu cơ và hạ nhiệt giá. "Nhà nước sẽ xiết chặt hơn hoạt động cho vay mua nhà, đặc biệt là nhà mua lần hai", Bộ trưởng Nhà đất Trung Quốc Jiang Weixin nói. Nhiều khả năng người mua căn nhà thứ hai muốn vay ngân hàng phải có ít nhất 50% vốn tự có, thay vì chỉ cần 40% như hiện nay.

Tại Thượng Hải, người mua nhà cần chứng minh đây là căn nhà đầu tiên do mình sở hữu trước khi muốn hưởng ưu đãi về thuế chuyển nhượng. Với trường hợp mua căn nhà thứ hai, nếu muốn hưởng ưu đãi về lãi suất, cần chứng minh diện tích nhà đang ở nhỏ hơn mức bình quân của thành phố.

T.Thủy


Chủ đề liên quan: