Banner

Venezuela phá giá đồng nội tệ

Theo lần điều chỉnh này, tỷ giá hối đoái dành cho các giao dịch thương mại được chính phủ ưu tiên sẽ là 1 USD ăn 2,6 đồng bolivar, giảm 17% giá trị so với tỷ giá cũ 2,15 bolivar/USD. Các hoạt động giao dịch khác không nằm trong diện ưu tiên được áp dụng mức tỷ giá 1 USD ăn 4,3 bolivar, giảm 50% giá trị so với trước đây.

Một trong số ít những ngành được dùng tỷ giá ưu đãi bao gồm nhập khẩu thực phẩm, dụng cụ y tế thuốc men, sách và sản phẩm khoa học kỹ thuật. Tỷ giá cao dành cho hầu hết các mặt hàng còn lại như thiết bị truyền thông, tự động hóa, thuốc lá, sản phẩm hóa học, sản phẩm điện và sản phẩm hóa dầu.

"Chính sách tỷ giá mới sẽ thúc đẩy ngành sản xuất trong nước, ngăn chặn việc nhập khẩu những mặt hàng không thật cần thiết và kích thích xuất khẩu", Tổng Chavez phát biểu trong tuyên bố phá giá ngày hôm qua. Chính quyền cũng hy vọng lợi nhuận từ việc xuất khẩu dầu mỏ, vốn đã bị hao hụt nhiều trong năm vừa rồi, sẽ tăng trưởng trở lại. Từ nay, với mỗi USD thu lại sau khi bán dầu, Venezuela sẽ đổi được nhiều đồng bolivar hơn trước.

Tổng thống Hugo Chavez cho rằng chính sách mới sẽ giúp thúc đẩy lợi nhuận từ dầu mỏ, đồng thời ngăn chặn việc nhập khẩu những sản phẩm không cần thiết. Ảnh: topnews

Chính sách giảm giá đồng nội tệ của Venezuela đã được nước này nhắc đi nhắc lại trong thời gian qua, bất chấp thực tế giá đôla Mỹ liên tục leo thang so với đồng bolivar trong nhiều tháng trở lại đây. Đây là lần phá giá mới nhất của nước này trong vòng 5 năm vừa rồi.

Chính sách này trái ngược hoàn toàn với lời kêu gọi nâng cao sức mạnh đồng nội tệ mới cách đây 2 năm của Tổng thống Hugo Chavez. Hồi 2007, Venezuela đổi tiền, theo đó 1.000 bolivar cũ chỉ còn tương đương 1 bolivar mới. Tuy nhiên, bất chấp mọi nỗ lực của chính phủ, trong vòng 5 năm qua tỷ lệ lạm phát của nước này lên tới tổng cộng 160%.

Đất nước sản xuất dầu lớn nhất khu vực Mỹ Latinh rơi vào suy thoái trong năm vừa rồi do giá nhiên liệu lao dốc và sản lượng khai thác giảm sút. Venezuela hiện đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao tới gần 27% theo tính toán của Wall Street Journal. Năm 2009, nước này tăng trưởng âm 2,9%.

Thanh Bình


Chủ đề liên quan: