Banner

JBS chi trả 11 triệu đô la bằng Bitcoin (BTC) cho Hacker để bình yên

JBS USA Holdings Inc. đã trả 11 triệu đô la tiền chuộc bằng Bitcoin cho tội phạm mạng khi các chi tiết mới xuất hiện về việc FBI thu hồi tài sản từ một vụ trộm trước đó.

JBS là công ty thịt lớn nhất thế giới về kinh doanh, chế biến thịt bò, gia cầm và thịt lợn. Chi nhánh công ty trải dài từ Úc đến Nam Mỹ và Châu Âu. Khoản thanh toán, ước tính hơn 300 BTC theo giá hiện tại, được thực hiện để bảo vệ các nhà máy của JBS khỏi bị gián đoạn thêm.

Andre Nogueira, giám đốc điều hành nói rằng khoản thanh toán này được thực hiện để đảm bảo không có thêm cuộc tấn công nào. Theo Wall Street Journal , FBI tuần trước đã quy vụ tấn công JBS là do REvil, một nhóm tội phạm mạng tội phạm có quan hệ với Nga.

Khoản thanh toán tiền chuộc bằng Bitcoin mới nhất chắc chắn sẽ tạo thêm áp lực buộc các nhà lập pháp phải hành động. Sáng nay, thượng nghị sĩ đảng dân chủ Elizabeth Warren đã kêu gọi quy định chặt chẽ hơn khi tuyên bố rằng tiền điện tử đã “tạo ra cơ hội để lừa đảo các nhà đầu tư, hỗ trợ tội phạm và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu”. Cô nhận định:

“Mỗi vụ hack được đền đáp thành công bằng tiền điện tử sẽ trở thành quảng cáo cho nhiều tin tặc hơn để thử nhiều cuộc tấn công mạng hơn.”

Cuộc tấn công vào JBS, là một phần của làn sóng xâm nhập sử dụng ransomware nhằm vào Colonial Pipeline, nhà điều hành đường ống dẫn xăng dầu đến các khu vực thuộc Bờ Đông Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của Cointelegraph, FBI đã thu hồi được 63,7 BTC trong tổng số 75 BTC tiền chuộc mà công ty đã trả cho một nhóm hacker khác có liên kết với Nga có tên là DarkSide.

Dữ liệu cho thấy DarkSide đã kiểm soát nhiều địa chỉ chứa tổng cộng 114 BTC cho đến giữa tháng 5. Hiện tại 63,7 BTC đã bị thu giữ từ một trong các địa chỉ và Evertas tin rằng FBI có thể kiểm soát phần còn lại:

“Evertas nghi ngờ rằng FBI hiện đang kiểm soát gần 114 BTC còn lại và có thể đang làm việc để làm rõ thông tin các khoản thanh toán khác được thực hiện cho DarkSide bởi các nạn nhân khác trước khi tiến hành thu giữ số tiền còn lại.”

Các nhà phân tích tại công ty phân tích dữ liệu GlobalData tin rằng tiền điện tử đã trở nên kém an toàn hơn rất nhiều khi vụ thu giữ giống với việc kiểm soát tiền tệ fiat. Nhà phân tích Danyaal Rashid, cho biết:

“Bitcoin được cho là sẽ giải phóng chúng ta khỏi sự kiểm soát của chính phủ: phi tập trung và nằm ngoài tầm tay của chính phủ. Nhưng thực tế là chính phủ Hoa Kỳ đã quản lý để thu hồi phần lớn số tiền chuộc này, mặc dù nó được thanh toán bằng Bitcoin. Điều này đi ngược lại những giá trị ban đầu của tiền điện tử.”

Theo cointelegraph
Góc Tiền Ảo


Chủ đề liên quan: