Banner

“Đại gia” tài chính Mỹ thừa nhận trách nhiệm đối với khủng hoảng tài chính

Ủy ban chịu trách nhiệm điều tra về khủng hoảng tài chính trong phiên điều trần ngày thứ Tư đã chỉ trích những tổ chức tài chính Mỹ, và so sánh nhóm tổ chức này với những cửa hàng bán xe mờ ám.

Chủ tịch Ủy ban thanh tra khủng hoảng tài chính, ông Phil Angelides phát biểu: “Tôi cho rằng dường như họ đã bán đi những chiếc xe ô tô hỏng phanh và sau đó mua bảo hiểm đối với người mua những chiếc xe ô tô này.”

Giám đốc điều hành những ngân hàng lớn của Mỹ thừa nhận vai trò của họ trong khủng hoảng. Giám đốc điều hành của Bank of America phát biểu: “Chúng tôi đã đưa ra những quyết định kinh doanh sai lầm và điều này ảnh hưởng xấu đến các lĩnh vực khác.” Tuy nhiên giám đốc điều hành tất cả các tổ chức tài chính vẫn biện minh cho quyết định của họ rằng họ có quyết định như vậy cũng bởi chịu ảnh hưởng từ chính sách và nền kinh tế.

Giám đốc điều hành tổ chức tài chính lớn vẫn bảo vệ quan điểm của họ về chế độ lương thưởng giành cho bộ phận điều hành.

Phiên điều trần mới đây khiến người ta nhớ lại phiên điều trần được tổ chức sau khủng hoảng 1929 – yếu tố trực tiếp dẫn đến Đại Suy thoái 1933. Những gì thu được từ phiên điều trần có thể khiến khung điều tiết của Quốc hội dành cho các tổ chức tài chính tăng cường. Hạ viện Mỹ cho đến nay đã đưa ra dự thảo riêng để bảo vệ người tiêu dùng và Thượng viện dự kiến sớm thông qua dự thảo luật trên.

Nỗ lực áp mức thuế mới đối với tổ chức tài chính và hạn chế lương thưởng sẽ có thể tiếp tục tăng cao. Ngày hôm nay, Tổng thống Obama dự kiến sẽ công bố mức thuế mới đối với các ngân hàng để bù lại cho các khoản thua lỗ của chương trình giải cứu các ngân hàng. Mức độ thuế cao hay thấp phụ thuộc vào độ rủi ro trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng.

Giám đốc điều hành của JP Morgan Chase, ông James Dimon cho rằng các nhà điều tiết thị trường tài chính và hoạch định chính sách nên “nói thật” về nguyên nhân của khnrg hoảng tài chính, ngoài ra không nên lặp lại những lỗi lầm ở thời điểm cuối năm 2008.

Theo ông Dimon, giải pháp không nên là hạn chế quy mô của các tổ chức tài chính, thay vào đó ông nói rằng giải pháp tốt nhất nên là các tổ chức tài chính lớn nhất nên được cho phép sụp đổ theo cách không ảnh hưởng tổng thể đến người đóng thuế và kinh tế Mỹ.

Theo Dân Trí/WSJChủ đề liên quan: