Banner

Google rời Trung Quốc, Dell có thể

Nhà tìm kiếm khổng lồ tuyên bố đóng cửa dịch vụ tại Trung Quốc song vẫn phục vụ khách hàng nơi đây bằng một trang web không kiểm duyệt tại Hong Kong.

Tuyên bố được Google đưa ra hôm qua, hơn hai tháng sau lời cảnh báo sẽ ra đi vì hàng loạt vụ tấn công vào hệ thống mạng.

Giới phân tích cho rằng Google đang cố lách quy định kiểm duyệt của chính phủ Trung Quốc khi dừng site tìm kiếm có bộ lọc tại đây và hướng người dùng tới một trang tự do hơn ở Hong Kong. Quyết định này cũng có thể khiến Bắc Kinh không hài lòng, thậm chí còn tiến tới chặn web tìm kiếm phiên bản Hong Kong ở đại lục.

Hãng thông tấn Xinhua trích lời một quan chức cho rằng hành động của Google hoàn toàn sai lầm. "Google đã vi phạm cam kết của họ khi tham gia thị trường Trung Quốc. Đã vậy họ còn đổ lỗi cho phía Trung Quốc về những vụ hacker", vị quan chức này nói.

"Có những chỉ báo đáng tin cậy cho thấy quyết định của chúng tôi là phù hợp. Chúng tôi không hoàn toàn liều lĩnh", Sergey Brin, nhà đồng sáng lập và là chủ tịch phụ trách công nghệ của Google trao đổi với New York Times.

Trên các kênh truyền thông của mình, Google cho biết chỉ đóng cửa site google.cn, các dịch vụ bản đồ trực tuyến và âm nhạc tại Trung Quốc vẫn hoạt động. Ngoài ra, hãng vẫn duy trì nhóm nghiên cứu phát triển cũng như đội ngũ bán hàng địa phương.

"Thông qua các cuộc đàm phán, chính quyền Trung Quốc hiểu rõ rằng tự kiểm duyệt là một yêu cầu khó thỏa hiệp. Rất hy vọng chính phủ Trung Quốc tôn trọng quyết định của chúng tôi, dẫu biết rằng các dịch vụ của chúng tôi có thể bị chặn bất cứ lúc nào", David Drummond, Giám đốc phụ trách về luật của Google nói. Theo ông, site tìm kiếm đặt tại Hong Kong sẽ cho ra kết quả không khác gì khi còn hoạt động tại đại lục và điều đó hoàn toàn hợp pháp.

Trong ngắn hạn, quyết định đóng cửa trang google.cn sẽ ảnh hưởng không đáng kể tới tình hình tài chính của hãng. Bởi doanh thu từ thị trường Trung Quốc chỉ chiếm 2% trong tổng số 23,6 tỷ USD Google có được trên toàn thế giới, theo số liệu của BBC. Quảng cáo trên google.cn tới đây sẽ được chuyển sang site đặt tại Hong Kong. Tuy nhiên giới phân tích e ngại tham vọng toàn cầu hóa của Google sẽ khó thành hiện thực khi hãng dứt áo rời khỏi mảnh đất hứa với hàng trăm triệu người dùng Interrnet.

Sau thời gian phục vụ khách hàng Trung Quốc bằng một cổng thông tin đặt tại Mỹ, Google chính thức mở site google.cn năm 2006 với cam kết lọc các kết quả tìm kiếm được liệt vào dạng nhạy cảm. Tuy nhiên, từ đó tới nay, Google rất vất vả đáp ứng các yêu cầu kiểm duyệt và để tuột phần lớn thị trường cho đối thủ Baidu.

Google không phải là công ty Internet đầu tiên của Mỹ gặp khó khăn trên đất Trung Quốc. Nhiều thương hiệu lớn đã đến đây với hy vọng tràn trề nhưng rồi vấp phải các quy định hà khắc cũng như sự cạnh tranh khốc liệt của đối thủ địa phương.

Cổ phiếu Baidu tăng mạnh kể từ khi xung đột giữa Google và chính quyền Trung Quốc bùng nổ.

Dell "tiếp bước" Google, rút khỏi Trung Quốc?


Thông tin được tờ Financial Chronicle (Ấn Độ) cho biết Chủ tịch tập đoàn Dell đã tiết lộ với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Ngày 24/3, tờ Financial Chronicle đưa tin Thủ tướng Ấn Độ đã thông báo trong cuộc họp với Ủy ban Kế hoạch quốc gia của nước này rằng hãng máy tính Mỹ Dell cũng đã có kế hoạch rút toàn bộ những nhà máy của họ ra khỏi Trung Quốc và đích đến có thể là Ấn Độ và Malaysia.

“Sáng nay tôi đã gặp ông chủ tịch tập đoàn Dell và được thông báo rằng họ đang lên kế hoạch di chuyển số nhà máy linh kiện trị giá khoảng 25 tỷ USD khỏi Trung Quốc sang những khu vực có “môi trường an toàn” cho doanh nghiệp và có một hệ thống luật pháp chặt chẽ hơn”, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nói.

Hiện Dell cũng đang có những nhà máy đặt tại Chennai (Ấn Độ) và Penang (Malaysia) và có thể đó sẽ là những nơi họ sẽ lựa chọn để thực hiện kế hoạch rút lui khỏi Trung Quốc.

Thông báo này của Dell được đưa ra vào một thời điểm rất nhạy cảm khi một hãng công nghệ khác của Mỹ là Google tuyên bố ngừng công cụ tìm kiếm của họ tại Trung Quốc.

Dell vẫn chưa có bình luận gì khi thông tin này được đăng tải trên tờ tờ Financial Chronicle.

Theo Vnexpress

Chủ đề liên quan: