Banner

Khởi đầu giai đoạn hợp tác đầu tư mới giữa Việt Nam và Campuchia

Được sự chấp thuận của hai Thủ tướng Chính phủ hai nước, ngày 25/12/2009, tại TP HCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã phối hợp với Hội đồng Phát triển Campuchia tổ chức Hội nghị chuyên đề về đầu tư của Việt Nam vào Campuchia. Thay mặt Hội đồng Phát triển Campuchia và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tôi xin hân hạnh báo cáo kết quả Hội nghị chuyên đề ngay hôm qua tới hai Thủ tướng Chính phủ hai nước và các vị đại biểu như sau:

Tham gia Hội nghị có đại diện các cơ quan Chính Phủ và Doanh nghiệp hai nước.

Về phía Chính phủ Campuchia, có đại diện của Lãnh đạo Hội đồng Phát triển Campuchia, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp, Hội đồng đầu tư, Uỷ ban chứng khoán, Hội đồng đặc khu kinh tế, Tổng cục năng lượng, Bộ Du lịch, Cơ quan Thuế và Hải quan.

Về phía Chính phủ Việt Nam, có đại diện của Lãnh đạo và cán bộ cấp cao các cơ quan: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Hội nghị chuyên đề còn có đại diện của hơn 100 doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế cùng đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp của Campuchia và Việt Nam.

Đại diện Hội đồng phát triển Campuchia đã trình bày tham luận về chiến lược phát triển kinh tế, những ngành, lĩnh vực quan trọng, chính sách ưu đãi đầu tư của Campuchia và danh mục các dự án mà Campuchia kêu gọi đầu tư từ Việt Nam.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã trình bày về cơ chế, chính sách thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài và các chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Campuchia.

Đại diện Hội phát triển kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia và Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia đã trình bày tham luận và đưa ra các đề xuất rất cụ thể về tình hình hoạt động cũng như các mong muốn được hỗ trợ từ phía các cơ quan hai nước nhằm đẩy mạnh và thuận lợi hơn trong hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Campuchia.

Trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng, các đại biểu đại diện các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đã trình bày một cách cởi mở với các cơ quan Chính phủ hai nước về các thuận lợi và khó khăn khi đầu tư tại Campuchia. Các đại biểu cũng đề cập đến một số vấn đề có tính kỹ thuật và chuyên sâu về từng dự án cũng như một số câu hỏi khó liên quan tới sự phối hợp của các cơ quan nhà nước ở trung ương, giữa các cơ quan Trung ương với chính quyền Địa phương, liên quan tới các thủ tục hành chính, tinh thần phục vụ doanh nghiệp,...

Đại diện các cơ quan hai nước đã hoan nghênh và đánh giá cao các vấn đề các doanh nghiệp nêu lên và đã đưa ra giải pháp xử lý hợp lý, thuận tình, được cộng đồng doanh nghiệp hài lòng và đồng tình ủng hộ. Một số khó khăn vướng mắc của một số dự án cụ thể như: tuyển lao động địa phương trong dự án trồng cao su, thủ tục xe vận tải quá cảnh hàng hoá, visa cho người lao động, tỷ lệ lao động người nước ngoài, v.v... đã được trực tiếp giải đáp hoặc giải quyết tại Hội nghị, phương án giải quyết được các bên liên quan đánh giá cao. Một số vấn đề khác thuộc chính sách quốc gia, đại diện các cơ quan Campuchia ghi nhận để xem xét xử lý trong thời gian tới.

Các cơ quan hai nước ghi nhận một số đề xuất giải pháp của các doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước nhằm nâng cao hiệu quả của ngành nông nghiệp Campuchia như: Xây dựng các mô hình kết nghĩa giữa các địa phương (Ví dụ: tỉnh Battamboong kết nghĩa với tỉnh An Giang về trồng lúa; Cơ quan nghiên cứu nông nghiệp của CPC kết nghĩa với Trường đại học của Việt Nam để triển khai các nghiên cứu trên thực địa,... Các ý kiến này sẽ được nghiêm túc tiếp thu và báo cáo lên Lãnh đạo hai Chính phủ để đưa vào các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa hai nhà nước về khoa học, kỹ thuật.

Qua các ý kiến phản ánh góp ý, bao gồm cả khen ngợi cũng như những ý kiến phê phán mang tính xây dựng về một số nội dung chưa hoàn thiện trong chính sách đầu tư của cả hai nước, đại diện các Bộ ngành của Campuchia và Việt Nam đã nắm bắt rõ hơn, sâu sát hơn về tình hình diễn biến thực tế trong triển khai dự án đầu tư của các DN Việt Nam tại Vương quốc Campuchia.

Cũng qua Hội nghị các nhà đầu tư đã nắm bắt được một cách hệ thống, đầy đủ và rõ ràng về các quy định về đầu tư và ưu đãi khuyến khích mà Chính phủ hai nước dành cho các DN Việt Nam khi tiến hành đầu tại Campuchia.

Hội nghị chuyên đề đã xác định được các lĩnh vực đầu tư có lợi thế mà các nhà đầu tư Việt Nam có thể tiến hành ngay tại Campuchia và Chính phủ Campuchia sẽ tạo điều kiện trong việc cấp phép và hỗ trợ triển khai dự án sau cấp phép như:

- Nông nghiệp và chế biến nông sản

- Thu mua và xuất khẩu nông sản

- Nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thuỷ, hải sản

- Thăm dò, khai thác khoáng sản

- Thăm dò khai thác dầu khí trên biển và đất liền

- Trồng rừng, trồng cây công nghiệp: cao su, cà phê,...

- Công nghiệp nhẹ hướng về xuất khẩu như dệt may, da giày

- Sản xuất điện năng: thuỷ điện,...

- Du lịch;

- Cơ sở hạ tầng: cảng biển, đường giao thông,

- Đào tạo nguồn nhân lực

Lãnh đạo Hội đồng Phát triển Campuchia cũng phân tích các lợi thế khi các DN Việt Nam tiến hành đầu tư tại Campuchia trong các lĩnh vực mà hiện nay Việt Nam đang gặp khó khăn khi xuất khẩu sang các thị trường Châu Âu, Hoa Kỳ như: dệt may, thuỷ - hải sản, trong khi Campuchia đang được hưởng các chế độ ưu đãi về thuế suất bằng 0% khi xuất khẩu các hàng hoá này có xuất xứ từ Campuchia vì lợi ích chung cho cả hai phía.

Trên cơ sở các vấn đề được nêu và giải quyết tại Hội nghị chuyên đề, Lãnh đạo Hội đồng Phát triển Campuchia và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã cùng thống nhất sẽ thiết lập cơ chế trao đổi thường xuyên giữa hai cơ quan về tình hình đầu tư của các DN Việt Nam tại Campuchia. Hai Bên cùng coi đây là hội nghị khởi đầu cho giai đoạn mới trong hợp tác về đầu tư giữa hai nước, mở ra một cơ chế phối hợp mới giữa hai cơ quan quản lý đầu tu của hai nước nhằm tạo thuận lợi cho các DN Việt Nam đầu tư sang CPC.

Hội đồng Phát triển Campuchia và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam thống nhất sẽ phối hợp để giải quyết các vấn đề chính sách chung liên quan tới đầu tư của hai nước và các khó khăn vướng mắc của từng dự án. Hai Bên cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ để thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư trong qua trình hoạt động một cách kịp thời thoả đáng, đúng pháp luật.Chủ đề liên quan: