Banner

5 tính cách thương hiệu VIB

Đối với một thương hiệu lớn (great brand), việc xác lập bộ tính cách, thông điệp cốt lõi không chỉ dừng lại ở các hoạt động truyền thông ban đầu mà thực sự đi xuyên suốt toàn bộ hệ thống quản trị doanh nghiệp; kể cả việc đánh giá doanh nghiệp trong từng giai đoạn và đưa ra các giải pháp bổ sung hay đối pháp cạnh tranh nhằm giúp thương hiệu đó luôn luôn giữ vững vị trí dẫn đầu với tầm nhìn như một ngọn hải đăng chiếu sáng bền bỉ và một tính cách như là bộ mã gien xuyên suốt tạo ý tưởng cho quá trình phát triển.

Nhân sự kiện ra mắt thương hiệu Ngân hàng Quốc tế VIB với bộ nhận diện và chiến lược mới trong bài viết này tác giả phân tích thương hiệu VIB bằng việc ứng dụng công cụ "phẫu hình ảnh" và "mô hình marketing 7P" để làm rõ những vấn đề chuyên môn thú vị xung quanh việc xác lập chiến lược mới cho giai đoạn thành công mới và diện mạo mới của VIB.

Bộ tính cách thương hiệu do VIB xác lập được giới thiệu tóm tắt như sau:
Chân thật

Chúng ta nhận được sự tôn trọng chủa khách hàng bằng việc làm liêm chính, chuyên nghiệp và chân thật.

Chúng ta luôn tôn trọng và đánh giá cao mỗi khách hàng; nỗ lực phục vụ khách hàng hơn cả những gì mà họ mong đợi, với sự chân thật, liêm chính và chuyên nghiệp. Đó là cách mà chúng ta phát triển kinh doanh.
Vun đắp các mối quan hệ

Chúng ta có tầm nhìn dài hạn, luôn sát cánh và chia sẻ cùng khách hàng trong suốt cuộc đời để giúp khách hàng  phát triển và thành công. Đây là cách chúng ta xây dựng lòng tin và phát triển mối quan hệ bền lâu với mỗi khách hàng.
Hiện đại

Chúng ta tìm hiểu và nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng cũng như ứng dụng các công nghệ tiên tiến. Đối với khách hàng của chúng ta, thời gian là tiền bạc. Chúng ta kết nối khách hàng với các vấn đề tài chính của họ càng nhanh bao nhiêu họ sẽ cảm thấy hài lòng bấy nhiêu. Chính vì thế mà chúng ta luôn cập nhật và ứng dụng các hoạt động ngân hàng tốt nhất và quyết tâm đầu tư vào công nghệ hiện đại, nhằm bảo đảm cung cấp cho khách hàng những dịch vụ ngân hàng vượt trội.

(hình ảnh Lễ ra mắt thương hiệu VIB mới, ảnh do VIB cung cấp)
Chú trọng đến hiệu quả công việc

Chúng ta quyết tâm làm hết sức  mình để mang lại những kết quả tốt nhất cho khách hàng.
Chúng ta hiểu rằng khách hàng luôn mong đợi và họ xứng đáng được hưởng những gì tốt nhất. Vì vậy chúng ta luôn tìm hiểu các nhu cầu của họ và thỏa mãn những nhu cầu đó một cách nhanh chóng và chính xác. Chúng ta luôn nỗ lực để nâng cao hiệu quả công việc.
Nhạy bén

Chúng ta luôn đi sát với nhu cầu thay đổi của khách hàng và đáp ứng bằng những sản phẩm và dịch vụ phù hợp.
Con người thay đổi theo thời gian, và nhu cầu của họ cũng thay đổi theo. Để trở thành một thương hiệu thực sự mạnh, chúng ta phải luôn gắn liền với những nhu cầu thay đổi của khách hàng và của xã hội mà chúng ta phục vụ.
Phẫu hình ảnh thương hiệu VIB

Từ việc xác định 5 tính cách thương hiệu ở cấp độ "định tính" việc xây dựng phẫu hình ảnh hay phẫu tính cách (brand diagnosis) để xác lập bộ tính cách thương hiệu sẽ được "lượng hóa" tạo ra khả năng quản trị thương hiệu chuyên nghiệp hơn vì mỗi yếu tố cấu thành (attribute) bây giờ có thể được thẩm định từ phía khách hàng thông qua nghiên cứu & khảo sát khách quan. Kết quả mà một thương hiệu sẽ đạt được khi áp dụng quản trị trên cơ sở phẫu hình ảnh đó là sự xác lập giá trị bản sắc (brand equity) một cách vững chắc như là tiền đề tạo ra giá trị thương hiệu (brand value).

Dưới góc độ chiến lược, việc xác định bộ tính cách thương hiệu cũng đồng thời là quá trình xác lập các giá trị cốt lõi chính bởi vì sự thông đạt, thấu hiểu, tương tác với mỗi một tính cách thương hiệu trong hệ thống quản trị (cấp độ P5& P6) cũng là quá trình hình thành sản phẩm, nâng cao chất lượng và cải tiến sản phẩm, dịch vụ hay những lợi ích cộng thêm tạo ra sản phẩm vượt trội với quan điểm "sản phẩm là một tập hợp các lợi ích, bao gồm các lợi ích lý tính và các lợi ích cảm tính".
Xác lập nhận diện

Biểu tượng hình người dang tay thân thiện chào đón được tạo thành bởi 3 chữ "V", tượng trưng cho những kết nối và nguồn lực tổng hợp mà chúng ta đem đến trong quan hệ với khách hàng và đối tác. Ở trung tâm 3 chữ V là hình ảnh hình ảnh một trái tim thể hiện khách hàng luôn ở trong trái tim VIB. Về mặt cảm xúc, biểu tượng hình người dang tay thân thiện chào đón tượng trưng cho tinh thần nhân văn, thể hiện ý tưởng “kết nối nhân văn” của thương hiệu VIB.
Màu xanh và ba gam màu vàng cam ấm áp, đầy sinh lực tạo ra một không gian rộng lớn, mang lại cảm giác về một môi trường cởi mở, dễ tiếp cận, truyền tải sự thân thiện và tinh thần hợp tác.

Cũng cần nhận định rằng sự hài hòa giữa logo và bộ tính cách thương hiệu cũng là điều kiện tiên quyết của một thương hiệu lớn (great brand). Trong trường hợp VIB thể hiện được tính chuyên nghiệp, tính chân thật và gần gũi; sự năng động và nhạy bén được thể hiện tập trung ở 3 chữ V và những nét uốn của phần VIB; sự thăng hoa từ các "mối quan hệ" cũng thể hiện rõ tại "nụ cười" hay "nét dang tay" của 3 chữ V.

Tóm lại nguyên tắc cơ bản khi chuyển tải "bộ tính cách" đã được xác lập sang "bộ nhận diện" cốt lõi  đó là chuyển ngữ từ ngôn ngữ  giao tiếp thông thường sang ngôn ngữ thương hiệu (bao gồm brand phonetics và semiotics)  có thể được xem là bước then chốt trong qua trình sáng lập thương hiệu lớn. Trong đó ít nhất là không có sự mâu thuẫn ngay cả giữa một vài tính cách so với mỗi ý nghĩa biểu đạt của bộ nhận diện.
Ứng dụng phẫu hình ảnh và mô hình 7P

Nhằm theo dõi hiệu quả triển khai những tính cách cốt lõi của thương hiệu VIB, cần thiết áp dụng một công cụ quản trị bản sắc thương hiệu chuyên nghiệp (brand equity management tool)  điển hình trong trường hợp này là brand diagnosis tool (xem hình minh họa bên dưới).  Việc xác lập công cụ "phẫu hình ảnh" có thể giúp nâng cao mức độ chuyên nghiệp ngay từ vấn đề cốt lõi đó là quản trị thương hiệu bằng một trong những công cụ lượng hóa hiếm hoi đối với hình ảnh và tính cách thương hiệu.

   1. Công cụ này được áp dụng xuyên suốt trong việc sáng tạo hình ảnh và thông điệp truyền thông; từ việc thực hiện creative brief cho đến creative evaluation.
   2. Công cụ này giúp hoạch định các nhóm giải pháp chiến lược, không chỉ đối với hình ảnh thương hiệu hay marketing mix, mà quan trọng hơn đó là hoạch định tổng thể marketing đi sâu vào những vấn đề căn cơ nhất  như là các vấn đề nhân sự (P5), các quy trình quản trị (P6), và tư tưởng văn hóa doanh nghiệp (P7).
   3. Và cuối cùng 7P còn được dùng như một phương pháp marketing audit hiệu quả.

Cụ thể nhóm tính cách, giá trị trong phẫu hình ảnh VIB khi đối chiếu với hệ thống quản trị marketing 7P, sẽ tạo ra từng nhóm giải pháp mang lại hiệu quả tổng thể. Chẳng hạn ở đối với nhóm giải pháp P7 (philosophy), việc ứng dụng phẫu hình ảnh sẽ giúp định hướng và định nghĩa rõ ràng triết lý kinh doanh VIB, đó là tính "chân thật và liêm chính" luôn giữ uy tín và gia tăng gía trị cho khách hàng; tiếp theo VIB có thể xác lập văn hóa doanh nghiệp dựa trên việc mở rộng khái niệm luôn vun đắp mối quan hệ và tính năng động theo tinh thần human connection (kết nối nhân văn); những định nghĩa này chắc chắn sẽ giúp làm vững và làm rõ tầm nhìn & sứ mệnh của VIB.

Ở nhóm giải pháp P5 & P6, VIB sẽ hoàn thiện nhân sự và các quy trình hoạt động theo hướng hiện thực hóa khái niệm "ngân hàng tậm tâm" như là một brand concept tiên tiến qua tiếp xúc tâm lý & tình cảm với khách hàng. Quá trình hiện thực hóa các giải pháp sẽ không còn là việc khó khăn một khi VIB đã thấy rõ những hiệu quả to lớn mà một ngân hàng tận tâm mang lại cho khách hàng và cũng như đối với chính VIB. Và đây chính là bộ khung giải pháp 4P (marketing mix) mà khách hàng sẽ cảm nhận, thụ hưởng và trải nghiệm sự khác biệt và vượt trội của VIB với những lựa chọn tiềm tàng trong một cuộc cạnh tranh chinh phục khách hàng và thỏa mãn nhu cầu không dừng của khách hàng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam./.

Chú thích:

    * Phần chữ in nghiêng trong bài là nội dung chính thức của thương hiệu VIB
    * Các mô hình 7P và phẫu hình ảnh do chuyên gia xác lập
    * Hình ảnh: thương hiệu VIB trong các buổi ra mắt chính thức ngày 9.9 và 18.9.2009
    * Bài viết thể hiện quan điểm chuyên môn của tác giả

Tác giả: Chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang
(Thanh Phương - vnBrand)

Chủ đề liên quan: