Giấy ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không?
Giấy ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không?
Theo quy định tại Luật Công chứng hiện nay thì không có thủ tục công chứng giấy ủy quyền mà chỉ đề cập tới việc công chứng ủy quyền.
Thông thường, giấy ủy quyền được sử dụng cho trường hợp ủy quyền đơn giản. Đối với những trường hợp phức tạp thì các bên sẽ sử dụng hợp đồng ủy quyền. Do vậy, giấy ủy quyền không phải công chứng.
Tại điểm d khoản 4 Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CPquy định về các trường hợp chứng thực chữ ký có đề cập đến giấy ủy quyền như sau:
Chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền đối với trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản.
Như vậy, giấy ủy quyền chỉ được chứng thực chữ ký trong trường hợp không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường, không liên quan đến chuyển quyền sở hữu tài sản, sử dụng bất động sản.
Do đó các thủ tục giấy ủy quyền thường là đơn phương và không có nhiều áp dụng trong cuộc sống thực tế.
Chủ đề liên quan:
Hỗ trợ khách hàng
LUẬT SƯ HỖ TRỢ
0938188889 - 0387696666
0938188889 - 0387696666
Bài 9 - Đồng tác giả là gì? Quyền của đồng tác giả đối với tác phẩm
Hai người cùng viết sách có phải đồng tác giả không? Người viết nhạc và người viết lời có phải đồng tác giả? Một nhóm cùng tạo ra phần mềm thì ai là tác giả? Khi khai thác tác phẩm có ...
- Bài 8- Tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả khác nhau như ...
- Bài 7 - Những đối tượng không được bảo hộ quyền tác giả? ...
- Bài 6 - Những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả? Danh ...
- Bài 5: Khi nào quyền tác giả tự động phát sinh? Có cần đăng ...
- Bài 4: Quyền tài sản của tác giả là gì? Các quyền tài sản ...
- Bài 3:Quyền nhân thân của tác giả gồm những quyền gì? Quyền ...



