Banner

Nhà vướng quy hoạch có thể được xây tạm 5 tầng

Đó là điểm mới trong dự thảo quy định cấp phép xây dựng vừa được Sở Xây dựng TP HCM trình UBND thành phố. Dự thảo này nếu được duyệt sẽ thay thế quyết định 4 về cấp phép xây dựng áp dụng hiện hành.

Theo dự thảo, nhà ở, công trình thuộc khu vực đã có quy hoạch được duyệt, được công bố nhưng chưa thực hiện và người dân có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; thì được xem xét cấp phép xây dựng tạm tối đa 5 tầng.

Trên thực tế, tại TP HCM đã có nhiều khu vực nằm trong khu quy hoạch "treo" hơn 10 năm, người dân phải ở trong những căn chòi lá lụp xụp vì bị cấm xây dựng.


Trong trường hợp nhà có một phần xây đúng quy hoạch, phần còn lại chưa phù hợp quy hoạch, sẽ được cấp phép xây dựng theo hình thức thể hiện thêm phần xây tạm trong giấy phép xây dựng.Dự thảo cũng đề cập đến trường hợp nhà riêng lẻ nằm trong khu dân cư hiện hữu nhưng không có giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất, quyết định cho thuê đất hoặc giao đất cũng được cấp phép xây dựng. Điều kiện là đã được xây dựng trước ngày 1/7/2004, thời điểm Luật Đất đai có hiệu lực; không xảy ra khiếu kiện tranh chấp đồng thời phù hợp quy hoạch sử dụng đất ở.

Nhà ở nằm trong hành lang bảo vệ hạ tầng kỹ thuật, kênh rạch, quy hoạch lộ giới chỉ được sửa chữa, cải tạo. Nếu dân có nhu cầu làm nhà chỉ được cấp phép xây dựng một tầng, mái tôn hoặc ngói.

Tuy nhiên, người dân phải cam kết tháo dỡ nhà tạm khi Nhà nước triển khai các dự án theo quy hoạch và không được bồi thường. Nếu không thực hiện đúng quy định sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Hà Thanh


Chủ đề liên quan: