Banner

Đăng ký bản quyền bài thuốc dân gian gia truyền thế nào?

 

Theo quy định của Bộ, bài thuốc dân gian là bài thuốc kinh nghiệm lâu đời của dòng tộc, gia đình truyền lại, có hiệu quả điều trị với một bệnh nhất được, được Hội Đông y và y tế xã/phường sở tại và sở y tế công nhận. Để được Sở Y tế công nhận, thầy lang phải làm đơn, có giấy xác nhận của của y tế cơ sở. Quan trọng nhất là phải có bài giải trình về bài thuốc, trong đó ghi rõ: Xuất xứ, công thức (ghi rõ từng vị, liều lượng), cách bào chế, cách gia giảm, dạng thuốc, cách dùng, đường dùng, liều dùng, chỉ định và chống chỉ định. Ngoài ra, thầy lang phải trình được sổ theo dõi người bệnh (ghi tên, tuổi, địa chỉ, chẩn đoán, thời gian và kết quả điều trị). Danh sách bệnh nhân phải tối thiểu từ 100 người trở lên.

Phạm vi sử dụng của Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền

Hồ sơ Đăng ký bản quyền bài thuốc dân gian gia truyền đã được giải đáp ở nội dung trên, phạm vi sử dụng của giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền như sau:

– Người có “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền” được đăng ký hành nghề tại nơi cấp giấy chứng nhận và chỉ được đăng ký một trong hai hình thức hành nghề sau:

+ Khám, chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền.

+ Sản xuất, kinh doanh bằng bài thuốc gia truyền, nhưng phải tiến hành thủ tục đăng ký theo quy định của Bộ Y tế.

– Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền không được chuyển nhượng, mua bán hoặc cho thuê.

– Người có bài thuốc gia truyền chỉ được phép hành nghề khi được cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành nghề và giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề.

Điều kiện của người được cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền

Theo quy định tại Điều 4 Quyết định 39/2007/QĐ-BYT quy định điều kiện của người được cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền như sau:

– Có đủ năng lực hành vi dân sự.

– Có quyền thừa kế theo quy định của pháp luật.

– Biết cụ thể các vị thuốc và thành phần bài thuốc, cách bào chế, cách sử dụng, liều dùng, đường dùng, chỉ định, chống chỉ định và chẩn đoán bệnh.

– Được chính quyền địa phương (xã/phường/thị trấn) chứng nhận là người được dòng tộc, gia đình có bài thuốc gia truyền lâu năm, có hiệu quả điều trị một bệnh nhất định, được nhân dân trong vùng tín nhiệm và không có sự tranh chấp dân sự về bài thuốc đó đồng ý truyền cho.

Như vậy để xin cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền thì cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như trên.

Đăng ký bản quyền bài thuốc dân gian gia truyền là gì?

Đăng ký bản quyền bài thuốc dân gian gia truyền là đăng ký Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền cho hộ gia đình hoặc cá nhân yêu cầu.

Bài thuốc gia truyền là bài thuốc kinh nghiệm lâu đời của dòng tộc, gia đình truyền lại, có hiệu quả điều trị với một bệnh nhất định, có tiếng ở trong vùng, được nhân dân tín nhiệm, được Hội Đông y và y tế xã/phường/thị trấn sở tại và Sở Y tế công nhận.

Những bài thuốc mới được nghiên cứu, sử dụng trong các tài liệu, sách vở hoặc kinh nghiệm của bản thân đều không thuộc phạm vi quy định trong Quyết định số 39/2007/QĐ-BYT.

Từ xưa đến nay Bộ Y tế luôn đánh giá những bài thuốc dân gian, tồn tại trong cộng đồng có tác dụng lớn, chữa được nhiều bệnh, nguyên liệu lại sẵn có, dễ tìm, giá thành cũng phù hợp với người dân địa phương.

Tuy nhiên trên thực tế có không ít trường hợp mạo danh các bài thuốc gia truyền hoặc công thức đã bị sai lệch có không ít độc tố, người chế biến lại không hiểu biết nên gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho người dân.

Để bảo vệ các bài thuốc gia truyền chân quý, hạn chế các trường hợp thuốc rởm, mạo danh nên Bộ Y tế đã ban hành quy chế xét duyệt cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền.

Hồ sơ đăng ký bản quyền bài thuốc dân gian gia truyền

Để Đăng ký bản quyền bài thuốc dân gian gia truyền cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đơn có xác nhận của Chi hội Đông y, Trạm y tế và UBND xã, phường, thị trấn nơi người có bài thuốc cư trú.

– Sơ yếu lý lịch ghi rõ quá trình hoạt động chuyên môn về y học cổ truyền của dòng tộc, gia đình và bản thân (có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú).

– Bản giải trình về bài thuốc gia truyền, trong đó phải ghi rõ:

+ Xuất xứ của bài thuốc qua các đời trong dòng tộc, gia đình, nơi đã sử dụng bài thuốc để điều trị;

+ Công thức của bài thuốc (ghi rõ tên từng vị, liều lượng);

+ Cách gia giảm (nếu có);

+ Cách bào chế;

+ Dạng thuốc;

+ Cách dùng, đường dùng;

+ Liều dùng;

+ Chỉ định và chống chỉ định.

– Tư liệu chứng minh hiệu quả điều trị của bài thuốc.

+ Sổ theo dõi người bệnh (có ghi đầy đủ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, nghề nghiệp, chẩn đoán, kết quả điều trị và thời gian điều trị).

+ Danh sách người bệnh (tối thiểu từ 100 người trở lên) ở trong vùng, địa phương gần nhất đã điều trị có hiệu quả trong thời gian gần nhất (gồm: Họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, nghề nghiệp, chẩn đoán, kết quả điều trị và thời gian điều trị).

– Văn bản xác nhận được quyền thừa kế bài thuốc đó theo quy định của pháp luật hiện hành, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận) hoặc công chứng chứng thực.

– Giấy khám sức khỏe do bệnh viện từ cấp quận, huyện trở lên cấp.

– Hai ảnh cỡ 4 x 6 cm, chụp kiểu chứng minh thư nhân dân.

Nhận hồ sơ: Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp nhận hồ sơ của người đề nghị cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền” và có trách nhiệm giữ bí mật bài thuốc theo quy định của pháp luật.

Thẩm định: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải thẩm định hồ sơ và trả lời kết quả cho đương sự. Nội dung thẩm định gồm:

+ Hồ sơ phải có đầy đủ thủ tục theo quy định tại Điều 7 của Quy chế này.

+ Thẩm định kết quả điều trị của bài thuốc căn cứ vào các hồ sơ gốc và xác nhận của chính quyền địa phương.

– Thành lập Hội đồng tư vấn xét duyệt (sau đây gọi tắt là Hội đồng): Giám đốc Sở Y tế ra quyết định thành lập Hội đồng tư vấn về việc xét duyệt công nhận bài thuốc gia truyền. Hội đồng tư vấn có ít nhất 7 thành viên.

Thành phần Hội đồng gồm: Đại diện lãnh đạo Sở y tế; các phòng chức năng có liên quan thuộc Sở Y tế; đại diện Hội Đông y; đại diện bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và một số chuyên gia có cùng lĩnh vực chuyên môn.

Hồ sơ của người đề nghị cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền phải gửi đến các Ủy viên Hội đồng để nghiên cứu trước khi họp Hội đồng trước 7 ngày. Trong quá trình thẩm định, Hội đồng có thể kiểm tra khả năng chuyên môn hoặc kinh nghiệm sử dụng bài thuốc của người đề nghị xét cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền”.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ư­ơng xem xét ra Quyết định cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền” theo đề nghị của Hội đồng, khi đ­ược ít nhất 2/3 số thành viên Hội đồng có mặt tại buổi họp đồng ý.

Quyết định phải ghi rõ: Tên, địa chỉ của người được cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền; Tên bài thuốc, thành phần bài thuốc, liều lượng của các vị trong bài thuốc; Công dụng và chủ trị của bài thuốc; Cách dùng và liều dùng; Chống chỉ định (nếu có); Hạn sử dụng thuốc.

 


Chủ đề liên quan: