Banner

Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói

Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản (hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn)


Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những gì?

Các cặp vợ chống muốn tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn thì cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

– Bản sao công chứng căn cước công dân của hai vợ chồng.

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính.

– Bản sao công chứng giấy khai sinh của con nếu có con chung.

– Các giấy tờ về tài sản chủng, nợ chung trong trường hợp có yêu cầu Tòa án ghi nhận thỏa thuận của vợ, chồng về việc phân chia vào quyết định công nhận thuận tình ly hôn (nếu có).

– Giấy xác nhận thông tin cư trú.


Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình?

Sau khi vợ chồng nộp đơn ly hôn thuận tình, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu đơn yêu cầu ly hôn không đủ nội dung thì trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu, vợ, chồng sẽ được Thẩm phán yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Sau khi thụ lý, Tòa án phải thông báo cho đương sự trong thời gian 03 ngày làm việc. Kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình. Nếu vẫn không thực hiện, Thẩm phán có thể trả lại đơn ly hôn thuận tình.

Theo khoản 4 Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu thấy đơn yêu cầu của vợ, chồng đủ điều kiện thì sẽ thông báo cho vợ, chồng nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo. Theo khoản 1 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu

Nếu có tình tiết phức tạp thì thời hạn được kéo dài nhưng không quá 01 tháng. Và sau khi ra quyết định mở phiên họp thì Tòa án phải mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày làm việc.

Tuy nhiên thời gian thực tế để giải quyết ly hôn thuận tình thường kéo dài từ 2-4 tháng, một số trường hợp có thể kéo dài đến 6 tháng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể như nộp thiếu hồ sơ, không xác định được thông tin cư trú, không lên làm việc


Liên hê với Luật sư theo thông tin dưới đây.


Chủ đề liên quan: